Live Blog - ไล่ล่าความฝัน!

posted on 30 Aug 2013 21:58 by pyasry
ครั้งที่แล้วทำ Live Blog ตอนอ่านหนังสือสอบทุนญี่ปุ่นแล้วรู้สึก ฮัดช่าๆ ดี ครั้งนี้เลยจะลองอีกครั้ง
 
http://www.rayark.com/event/collaboration2013/

Rayark Artist Collaboration จะหมดเวลาใน 1 September!! ซึ่งคงหมายถึง ตอนขึ้นวันใหม่ของวันอาทิตย์ล่ะมั้ง! หลังจากที่มรสุมงานต่างๆได้เข้ามาเวียนว่ายไม่ขาดสาย.. คราวนี้แหละ จะตั้งใจเป็นครั้งสุดท้ายสำหรับ Event นี้แล้ว! เล่นเกมก็เล่นมานาน มิวสิคเกมก็เล่นมานาน เพลงเกมก็ฟังมานาน แต่งเพลงก็สนใจ จะมีอะไรที่ตรงเป๊ะเท่ากิจกรรมนี้อีกเนี่ย เอาล่ะ สู้ๆ!
 
[10:07 PM วันศุกร์] จะขอทวนอีกครั้ง คือตั้งแต่เดือนมิถุนาจนมาถึงตอนนี้มีซากเพลงอยู่ประมาณ 7 ซาก แต่ละซากมีเพลงประมาณ 4 ท่อน คือ ไอเดียมันไปต่อไม่ไหว 555 ไม่พอใจเลยโละออกใหม่ เป็นแบบนี้วนไปวนมา ไปฟังเพลงของ TAK ที่ชื่นชมทีไรก็ได้ยุบโปรเจคทุกที ตอนนี้เพลงปัจจุบันที่ยังไม่เป็นซาก แต่งไปแล้ว 30 วินาที เป็นเพลงแนว Electro ที่ชอบฟัง และเป็นเพลงเกี่ยวกับฮ่องกง ที่เพิ่งไปเที่ยวมานั่นเอง!! ตัดสินใจแล้วว่าเพลงนี้จะต้องไม่เป็นซาก เพราะเวลาไม่มี บวกกับ..
 
อาทิตย์ที่แล้วมีแข่งทำเกม 48 ชม. "Ludum Dare 26" ซึ่งได้ไปช่วยพี่คนนึงทำเสียงประกอบแบบสายฟ้าแลบให้เกมของพี่เขา คือเกมมันแปลกๆ ต้องการเพลงสั้นๆเยอะมาก ก็เอาล่ะสิ ได้เวลาแปลงซากเพลงทั้งหลายมาลงในเกม 555 แต่ก็ตัดสินใจหั่นเพลงฮ่องกงนี้ไปใส่เกมด้วย ตอนประกวดอยู่พี่เขาบอกว่าอัพ Soundcloud สิ เขาจะเอาไปแชร์ให้เกิดสีสันกับงานแข่ง ก็เลยแชร์ไปซะหมดทุกเพลงเลย ผลปรากฏว่า

 
(กำ เผลอลบเพลงออกแล้วเพราะแต่ละเพลงมันสั้นเกิน (ลูป 5~10 วิ) เลยจับทุกเพลงมารวมกันไปละ เอาเป็นว่าไปฟังแบบรวมกันเองก็แล้วกัน ลืม save screenshot 9 like ไว้เลยอะ T-T ไอ้เพลงนั่นอยู่ที่เวลา 2:00)
 
 
ไอ้เพลงที่หั่นไปจากเพลงฮ่องกงเนี่ย มีคนมา Like ด้วยตั้ง 9 คน!! ToT (เพลงอื่นที่เอามาจากซาก แทบไม่มี Like 555) ขนาดเพลงนี้ไม่ได้เอาไปแชร์ตรงๆ แต่แบบ คนคงกดเข้ามาดูต่อเองเพราะเห็นว่าภาพมันเป็นเกมเดียวกัน กำลังใจมันเริ่มมาเลยล่ะครับ :D เอาละ เหมือนมีคนเชียร์ตั้ง 9 คนแล้ว ลองสู้สักตั้งหน่อยเป็นไง ของพลังจากท่าน TAK และ sta ได้ดลบันดาลให้สมาธิผมพุ่งพล่านด้วยเถิดครับ

[10:29 PM วันศุกร์] จัดพาราไป 2 เม็ดเพื่อต้านพลังกับเชื้อโรคที่มากับสายฝน >:D
 
 
[12:01 AM วันเสาร์] !!! เริ่มรู้สึกความรู้สึกใหม่ที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนนนน! นั่นคือ ฟิน! ฟินกับเพลงของตัวเองเป็นครั้งแรกตั้งแต่ลองแต่งเพลงเมื่อหลายปีก่อน! ฮว้าาาากกก่ หรือว่าท่าน TAK กับ sta กำลังส่งพลังมาให้จริงๆ เอาล่ะเริ่มมีแรงฮึดแล้ว
 
เหมือนจะรู้อะไรมากขึ้นเกี่ยวกับการแต่งเพลงคือ มันจะมี "บาเรีย" ความไม่ฟินอยู่ ซึ่งถ้าทำลายมันลงไม่ได้ซักทีจะทำให้ท้อแท้แล้วทำให้เพลงกลายเป็นซากเหมือน 7 เพลงที่ผ่านมา แต่พอทำลายได้แล้ว มันรู้สึกว่าเรายังไหวนะ ไปต่อได้แน่ อะไรประมาณนี้ ดีนะๆ :D ซึ่งหนึ่งใน Skill สำคัญที่ค้นพบว่าพลาดไปนานคือ เราต้อง Mixing ไปด้วยในขณะแต่งเพลงนั่นเอง (ไม่ให้เสียงความถี่ตีกันจนอุดอู้ etc.) เพราะถ้าเราทนฟังแบบกากๆไปเรื่อยๆ หูเราจะได้รับ Damage ความกากจนหมดกำลังใจแต่งเพลงไปเหมือนซากเพลง 7 ซากที่ผ่านมา

ท่อนนี้แหละ 5555 
 
[01:49 AM วันเสาร์] รู้สึกว่าหูเริ่มอื้ออึงจากการฟังเสียง Synth ของตัวเองเป็น 100 รอบ คิดว่าน่าจะพักก่อนดีกว่า เริ่มมีความหวังว่าจะเสร็จทันวันอาทิคย์หน่อยๆละ ฮ่าๆ
 
[02:25 AM วันเสาร์] หมดมุขจริงละ นอน
 
[10:08 AM วันเสาร์] ลุยต่อเว้ยเฮ้ย!

[01:23 PM วันเสาร์]
เฮ่ออ เหลือแค่ท่อน Pre-chorus ที่จะเชื่อมเข้ากับ Chorus เท่านั้นก็จะเต็มเพลง (แบบลวกๆ) แล้ว กินข้าวๆ = =
 
[01:23 PM วันเสาร์] ตอนนี้เพลงทั้งเพลงต่อกันซะที แต่ปัญหาใหม่คือ Mixing!! ทำไงให้เบส Electro มันเข้าไปอยู่เป็นที่เป็นทางดีๆ ซนมาก -0- แล้วก็พ่อมา! ต้องไปกินข้าวกับพ่อ (ไม่ไปไม่ได้) เอาละไง ขอให้ทันสาธุๆ
 
[09:52 PM วันเสาร์] กลับมาจากกินข้าวละ ลุยโลดดดส์
 
[02:25 AM วันอาทิตย์] สะ สะ.. เสร็จแล้ว =_= ไม่น่าเชื่อ ทำเพลงเต็มๆเสร็จเพลงแรกในชีวิต ได้ลอง Mixing เต็มที่ครั้งแรกในชีวิต (แต่เอาไปฟังเทียบกับเพลงในไอพอดก็ยังรู้สึกว่าหนทางอีกยาว 55) ไป Refresh หูด้วยการนอนแล้วตื่นมา Mixing ต่อละกัน ดีใจจัง อย่างน้อยก็มีของส่งละ

เป้าหมายต่อไปคือ Loudness War! นั่นก็คือการเพิ่มเสียงให้ดังที่สุดเท่าที่จะดังได้ แม้ว่าจะต้องยอมสละข้อมูลเสียงไปนั่นเอง พรุ่งนี้ๆๆ  
 
 
เยส สรุปว่าส่งตอนไหนก็ได้ในวันที่ 1 งั้นไปพักหูก่อนละกันนน ก่อนนอนก็โยนโปรเจคลง Dropbox เพื่อความอุ่นใจ
 
[10:11 AM วันอาทิตย์] โค้งสุดท้ายแล้ว เอาล่ะวะ! ประโยคนี้เอามาจาก e-book ที่เคยอ่าน จริงยิ่งกว่าจริง

"Mixing is a perfect illustration of the 80/20 rule in art. The 80/20 rule states the last 20% of a piece of art will take 80% of the effort. Mixing is part of the last 80% of the effort. All a good mixdown does is take the sound quality of a piece of music from mediocre to good. And yet, it can be a hell of a lot of work." 

เริ่มการ Mixing ได้!
 
[08:58 PM วันอาทิตย์] ไม่ได้อัพเดทเลย เพราะมัวแต่ง่วนอยู่กับการ Mixing... ก็คือการปรับระดับเสียงของแต่ละอย่างในเพลงให้โอเคนั่นเองครับ

พอได้ลองมิกซ์แล้ว รู้สึกเคารพและนับถือไอดอลนักแต่งเพลงของเรามาก เพราะได้พบกับปรากฏการณ์ที่ว่า Channel Master มันมิเตอร์เด้งจนเต็มหลอดแล้ว แต่พอไปฟังเทียบกับเพลงใน soundcloud แล้ว เพลงเรามันเบาคนละเรื่องกันเลย!! ทะ.. ทำไม! นี่เรียกว่า Loudness War นั่นเองซึ่งถ้าสนใจก็ไปเซิจเองซะ

เพลงของ TAK, M2U ที่ใช้ฟังเทียบนั่น Mix จนคลื่นแทบจะกลายเป็นรูป 4 เหลี่ยมแต่ทำไมมันฟังเพราะก็ไม่รู้ พอลองเร่งเสียงในเพลงเราจนดังเท่า เสียงนี่ Clip จนฟังไม่ได้เลย 555 (อันนี้ 4 เหลี่ยมจริง) คือมันต้องทำคลื่น 4 เหลี่ยมแบบมีศิลปะนั่นเอง ถ้าใครสนใจไปเซิจเรื่อง Mixing, Compressor อะไรงี้ต่อเองนะ สุดท้ายก็พ่ายแพ้ใน Loudness War ทำเสียงได้ไม่ดังเท่าชาวบ้านเขา ถ้าดังกว่านี้เสียงระเบิดเละ

อันตรายอีกอย่างตอนใกล้เสร็จคือ เราจะปรับนิดปรับหน่อยทุกๆรอบที่ฟัง แต่! เราจะลืมคิดหักลบกับความชินของหูนั่นเอง มีตอนนึงเพิ่มเบสขึ้นทีละนิดๆ พอไปกินน้ำแล้วกลับมาฟังใหม่นี่หูแทบระเบิด 5555

สุดท้าย ก็ตัดสินใจส่งแล้ว! เสียงคงดังไปกว่านี้ไม่ได้แล้วล่ะ
ส่งเมล์ไป พร้อมจดหมายรักถึงบริษัทที่ชื่นชอบ...

 
เหมือนวิ่งในสนามอะไรซักอย่างมา 3-4 ปี ในที่สุดก็ถึงเส้นชัย (แรก) อุปสรรคมันเยอะแยะแต่ในที่สุดก็มาถึง Checkpoint แล้ว รู้สึกดีจัง :D

คนเรานี่ ต้องมีอะไรมากดดันมันถึงจะพัฒนาตัวเองได้จริงๆนะ จบ!

ปล. ก่อนไปต้องขอขอบคุณนี่เลย สำหรับใครสนใจอยาก Mix down บ้าง ไกด์นี้คุ้มค่ามากครับ อ่านทั้งหมด อ่านให้จบนะ

http://2lb.co.uk/guidetomixing/ 
 
 
UPDATE! ตอนนี้ตัดสินใจเอาเพลงที่ส่งประกวดเอาขึ้น Soundcloud ละ แตกต่างจากเวอร์ชั่นที่ส่งไปนิดหน่อย เพราะเอามาทำต่ออีกสัปดาห์กว่าๆ ไปนั่งอ่าน mixing guide ในเน็ตแล้วลอง mix ใหม่อีกทีด้วย (ไม่รู้มันแย่กว่าเดิมมั้ย -.-) แต่หลังจากที่เข้าเกม Cytus ไปเล่นซักหน่อยก็ทำให้คิดได้ว่า ถึงได้ส่งเวอร์ชั่นนี้ไปก็คงโอกาสติดน้อยเท่าๆเดิม 555

Comment

Comment:

Tweet

ซากฟังไม่ได้แล้ว - -
อยากฟัง dust city ด้วย