อาา วันนี้รู้สึกแปลกๆก็เลยกะจะเขียนบลอคซะหน่อย! วันหนึ่งใน group music gamer thailand ก็มีคนเอาข่าวบริษัท Sinoze มาแปะว่ารับสมัครคนทำ Part time ทำโน้ตชาร์ตให้กับเกม Thapster เห็นแล้วรู้สึกว่า อ๊ะ ที่นั่งดักดานทำไฟล์ Stepmania มาตั้งแต่ ม. 5 นี่จะได้ใช้หาเงินเชียวรึ ว่าแล้วก็ลองสมัครดีกว่า
 
ตอนเขียน Resume เมลไปหาพี่เขา เป็นความรู้สึกที่แปลกมาก แปลกโคตรๆ ไม่เคยเขียนบรรยายเรื่องแบบนี้มาก่อน พิมพ์ไปแล้วก็รู้สึกว่ามันติงต๊องไงไม่รู้ 555
 
สวัสดีครับ
 
อยากสอบถามว่าต้องทำอะไรครับในงานนี้ ดูจากชื่อแล้ว เหมือนจะเป็นคนที่คอยคัดสรรนักดนตรีมาลงในเกม หรือว่าเป็นคนที่ทำ Note Chart กันแน่ครับ ตอนนี้จะคิดว่าเป็นคนทำ Note Chart ก่อนนะครับ
 
สำหรับผม ประสบการณ์ทำไฟล์เพลงในเกม Stepmania มาตั้งแต่ปี 2008 (เรียกว่า Simfile ครับ) ได้รับการยอมรับลงในแพคเพลงต่างๆที่ Community อย่าง Otaku's Dream หรือ Flash Flash Revolution จัดขึ้นมาหลายเพลง รวมทั้งมีแพคเพลงของตัวเองสองแพคแล้วซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีพอสมควรครับ เคยทำไฟล์ 4Keys และ 6Keys ทั้งระดับง่ายไปจนถึงยากครับ มีความรู้เรื่องจังหวะ, Pitch Relevancy, Climax Theory หรือสรีระนิ้วพอที่จะทำ Note Chart ได้ครับ
 
 
 
 
หากต้องการชมผลงาน Simfile ของผม ไฟล์ 4Keys ค่อนข้างกระจัดกระจายอยู่ตาม Pack เพลงต่างๆครับ แต่ถ้าต้องการทดสอบไฟล์ 6Keys สามารถโหลดแพคเพลงที่ผมจัดทำขึ้นมาเองได้ครับ มีสองแพคครับ ได้รับการแนะนำบนเว็บไซต์ของ Otaku's Dream ด้วยครับ (เป็น Community ทำไฟล์เพลงอีกแห่งครับ) ทั้งสองแพค มีระดับความยากครบครับ (Fully charted)

http://www.otakusdream.com/news/?page_id=593
http://www.otakusdream.com/news/?page_id=981

ส่วนโปรแกรม DAW ที่เคยใช้ผมไม่เคยใช้ Logic และ Cubase ครับแต่ผมเคยใช้ FL Studio และ Ableton Live จึงคาดว่าจะเรียนรู้ได้ในเวลาไม่นานครับ

ส่วนเพลงที่เคยแต่งด้วย DAW ดังกล่าวหากต้องการทดลองฟังลองเข้าไปที่
https://soundcloud.com/5argon
หรือ
http://sargongst.bandcamp.com/
ครับ แต่เพลงจริงๆไม่ค่อยมีครับเพราะผมชอบทำเกมจึงแต่งเพลงพวกนี้ไว้เป็น bgm ของเกมครับ เรื่องนี้ผมยังไม่เก่งนะครับตอนนี้กำลังฝึกฝนอยู่ครับ T_T

ระหว่างทำไฟล์เพลงก็ได้ประสบการณ์ด้าน Photoshop มาบ้างครับเพราต้องทำภาพ Banner และ Background ให้ไฟล์ตัวเองและไฟล์คนอื่นด้วยครับ สำหรับตัวอย่าง Banner สามารถดูได้ที่หน้านี้ครับ (ภาพพื้นหลังทั้งหมด ไม่ได้ทำเองนะครับ ไปหามาจากกูเกิล ที่ทำเองคือตัวอักษรกับตกแต่งภาพที่ได้มาครับ) เผื่อว่างานตำแหน่งนี้จะต้องทำกราฟิกส์ด้วย ก็เลยจะฝากลิ้งค์ไว้ก่อนครับ
http://pyasry.exteen.com/banner-wall
 
ขอบคุณครับ
ศิรวัชร
 
เขียนจบก็ส่งไป.. คือความรู้สึกนี้มันประมาณว่า เพื่อนๆใน FB ใน Twitter ต่างก็คุยกันเรื่องทำงานตามปกติ กินข้าวเที่ยง บ่ายๆมาง่วงนอน ตอนเย็นนับเวลาถอยหลังกลับบ้าน พอกลับบ้านมาก็ดูซีรีย์ แต่พอมาดูสิ่งที่เรากำลังทำมันดูนอกคอกไงไม่รู้ ฝึกงานก็บริษัทเกม งานพิเศษก็ทำโน้ตชาร์ตมิวสิคเกม รู้สึกกลัวๆ เสียวๆ ว่ามันไม่เหมือนคนอื่น มันต้องไม่รอดแน่เลย แต่อย่างน้อยว่ามีอะไรแบบนี้ให้ทำแบบจริงจังด้วย ก็เลยจะลองซักตั้ง อยากจะรู้ว่ามันเป็นยังไง ก่อนที่จะไปดักดานเหมือนคนอื่น
 
วันนี้ไปสัมภาษณ์งานมา ออฟฟิศค่อนข้างเป็นทางการคล้ายห้องกิจการนิสิตของ ม. เกษตร ได้ยินเสียง Theme song ของ Thapster ดังมาสงสัยกำลังเทสเกมอยู่ พอมีคนนึงสวนออกไปก็ได้เวลาสัมภาษณ์ โอ้ คนนั้นก็คือคนที่สนใจสมัครเหมือนกัน!
 
ระหว่างสัมภาษณ์ก็ได้รู้ว่า มีคนสนใจสมัครเยอะ ในกลางเดือนหน้าให้เตรียมโปรแกรม Cubase หรือ Logic หรืออะไรก็ได้ที่ทำ Midi ได้ มาเรียนรู้วิธีทำโน้ตเพลง พร้อมทั้งให้เพลงๆนึงมา ให้ทุกคนที่สมัครงานทำโน้ตระดับ Expert ด้วยเพลงเดียวกัน เพื่อประชันกันว่าใครจะได้งาน
 
เฮือก เริ่มเสียววาบๆแล้ว ทำไฟล์ลง Pack ที่ผ่านๆมาก็ตื่นเต้นนะว่าจะได้ Accept หรือ Reject แต่นี่ให้ทำแข่งกันสดๆต่อหน้ากันเลยเรอะ พี่เขาบอกว่า ที่สัมภาษณ์มาก็โอเคทุกคนด้วย
 
พี่เขากดเข้าไปดูหน้า Banner Wall แล้วบอกว่า สวยทุกอันเลย ด้วย โฮฮฮฮฮฮ ซึ้งใจ ทำไอ้หน้านั่นมาเพิ่งมีประโยชน์ก็วันนี้ T-T ขอบคุณครับถึงจะแกล้งยอก็เถอะ 5555
 
ขอขอบคุณ Gundam-Dude, Kommisar, สมาชิกรุ่นเก๋าใน Otaku's Dream ทุกคนและสมาชิก Flash Flash Revolution รวมทั้งคนจัด Pack ทุกคนที่ช่วยพร่ำสอนผมให้ผมทำโน้ตเป็นครับ ทุกๆ Reject และ Review โดยเฉพาะช่วงมัธยมมันเป็นบทเรียนที่มีค่าสำหรับผมครับ ผมขอพลังของพวกท่านมาสถิตย์อยู่ที่ผมในกลางเดือนหน้าด้วยครับ
 
ก็เลยตรงกับหัวเรื่องที่ว่า ชีวิตมัน มีอะไรแปลกๆให้ทำมากกว่าที่คิดนะ 55 ก่อนจะโตเป็นผู้ใหญ่และมีความรับผิดชอบมากขึ้นเรื่อยๆก็ขอเต็มที่สักพักหนึ่ง ก็น่าจะดีนะ
 
ส่วนโปรแกรม ขอใช้ Ableton Live 9 เพื่อนคู่ใจซึ่งเป็นโปรแกรมแท้แรกที่ซื้อ.. ไปลุยด้วยกันเถอะ! ไลฟ์คุง!
 
 
..ติดตาม Part II ได้ในกลางเดือนหน้าก็แล้วกัน 55 

Comment

Comment:

Tweet

สุดท้ายนี่อาจจะเป็นทางของมึงก็ได้
สู้ๆนะ พ่อหนุ่ม 55+
สุดท้ายนี่อาจจะเป็นทางของมึงก็ได้
สู้ๆนะ พ่อหนุ่ม 55+
ซาก้อน สู้ๆๆ V^^

#1 By imTiNEY (103.7.57.18|172.30.19.59, 203.146.182.19) on 2013-04-29 08:56