เจ้าคิว

posted on 25 Feb 2013 14:09 by pyasry
 
เมื่อครู่นี้เองพี้เลี้ยงที่บ้านเก่าที่อุดรโทรมาบอกว่าเจ้าคิวตาย ตื่นเช้ามาก็เห็นมันตายแล้ว
 
เจ้าคิวเป็นหมาที่น่ารักมาก อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ตอนไหนไม่รู้แต่จำได้ว่าตอน ม.4 ก็ยังมีรูปถ่ายอยู่ด้วยกันกับเพื่อนๆ 
 
แต่พอจบ ม.6 ก็ต้องจากมันมากรุงเทพเพื่อมาเรียนต่อที่ ม.เกษตร พ่อแม่ก็ต้องย้ายออกจากอุดรไปเช่าบ้านอยู่ต่างจังหวัดเพราะราชการเขาบังคับให้เปลี่ยนที่ทุกๆ 2 ปี กลายเป็นว่าต้องทิ้งมันไว้อยู่กับพี่เลี้ยงและหมาของพี่เลี้ยง ทุกๆเสาร์อาทิตย์พ่อแม่จะขับรถกลับมาอุดรมาทำกับข้าวทิ้งไว้ในตู้เย็น ให้พี่เลี้ยงคอยเอาให้มันทีละวันๆ ส่วนเราก็นานหน่อยเพราะเรียนกรุงเทพ ได้กลับไปหามันปีละ 2,3 ครั้งเอง
 
ทุกครั้งที่ได้กลับบ้าน ได้กลับอุดร ก็จะตื่นเต้นที่จะได้เข้าไปกอดมันทุกครั้ง ลงรถมาถึงหน้าบ้านพอรถวิ่งเข้าไปมันก็จะจำรถได้ มาวิ่งร้องดีใจที่เจ้าของกลับมา ลงรถมาก็จะได้กอดกันนานกว่าจะขนของเข้าบ้าน
 
ชีวิตมหาลัยปี 1,2,3 ผ่านไป ช่วงเวลาที่จะได้กลับบ้านก็ค่อยๆห่างขึ้น แต่กลับไปทีไรก็วิ่งมารับตลอด ช่วงหลังๆเวลาจะกลับกรุงเทพก็มีใจหายบ้าง เห็นมันแก่ขึ้นทุกทีๆ ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไป ต้องไม่ได้อยู่กับมันตอนมันตายแน่ๆเลย จะทำยังไงดี
 
และแล้ววันที่กลัวก็มาถึง สงกรานต์ปีนี้จะไม่ได้ไปเล่นด้วยแล้ว
 
ลองคิดว่าเราเป็นเจ้าคิวดู รอเจ้าของมาหา ปีละไม่กี่ครั้ง แต่ก่อนเคยอยู่บ้านที่เคยอยู่กันครบกับครอบครัวมาหลายปี แต่วันนึงอยู่ๆครอบครัวก็ค่อยๆหายไปทีละคนๆ โดยที่ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ต้องคิดเองเดาเอง ว่าเจ้าของอาจจะกลับมาวันพรุ่งนี้รึเปล่าไปเรื่อยๆ ทุกวันๆ
 
สุดท้ายก็ตายในวันมาฆบูชานี้ โดยที่ไม่มีครอบครัวเดิมอยู่ด้วยเลยตอนวินาทีสุดท้าย (ตอนนี้ แม่มาเยี่ยมที่กรุงเทพ เพราะเห็นว่าจะหยุดยาว 3 วัน)
 
มันผิดอะไรนะถึงได้ต้องมีชีวิตแบบนี้
 
แต่ก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี
 
ถ้ารู้ว่าจะเป็นแบบนี้ ก่อนจะถึงวันนี้จะรีบโดดเรียนกลับบ้านไปเอามันมาอยู่ด้วยที่คอนโดเลย
 
แต่ดีใจที่มันแก่ตาย ไม่ได้โดนอะไรแปลกๆตายเหมือนหมาตัวอื่นๆที่เคยเลี้ยงมา อยากจะถามเจ้าคิวว่าที่ผ่านมาสนุกรึเปล่า แต่ดูหน้าแล้วน่าจะสนุกใช่มั้ย หวังว่าจะเป็นแบบนั้น ที่ผ่านมาเราก็ดูแลมันเต็มที่แล้วนะ ใช่มั้ยเจ้าคิว ทำได้แค่นี้ ขอโทษนะ 
 
ขอให้ไปดี ขอบคุณที่ดูแลบ้านให้ตลอดมานะ
 
 
 
 
ถ้าคุณมีคนที่รัก หรือคนที่แคร์ ก็ดูแลคนๆนั้นให้ดีที่สุดเถอะนะ ต่อหน้าหรือลับหลังก็ได้ วันสุดท้ายจะมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ถ้ายังไม่มีอยากให้ลองมองไปรอบๆตัว คนคนนั้นอาจอยู่ใกล้ตัวคุณกว่าที่คุณคิด อย่าให้สายไปก่อนแล้วมาเสียใจทีหลังเลยนะ

Comment

Comment:

Tweet

กูไม่รู้จักมัน แต่กูอ่านแล้วร้องไห้...
RIP นะคิว
แง เจ้าคิว

#1 By Mile (103.7.57.18|10.147.225.218, 1.20.1.154) on 2013-02-25 16:01