ครูที่ปรึกษาของผม

posted on 20 Jan 2013 13:23 by pyasry
ครูที่ปรึกษาของผมหลังจากที่ทรมานกับโรคโรคหนึ่งมานาน ครูเค้าเสียในเช้าวันนี้แล้วครับ
 
ตอนแรกสุดที่เข้ามาที่มหาลัยนี้ก็มีการจัดครูที่ปรึกษาให้ ผมได้พบกับครูคนหนึ่ง ซึ่งทั้งรุ่นผมมีแค่ผมกับเพื่อนผมอีกคนหนึ่งที่ได้ครูคนนี้
 
ครั้งแรกที่ได้เข้าพบ ตอนนั้นยังไม่ค่อยได้คุยกันมาก เข้าพบก็แค่ไปบอกว่าทุกอย่างยังโอเค พอให้พูดว่าได้เข้าพบแล้วตามคำสั่งของมหาวิทยาลัย ตอนนั้นจำไม่ค่อยได้ว่าห้องครูเป็นยังไง แต่ครูเป็นคนสบายๆ คุยด้วยแล้วสบายใจดี
 
มาถึงปี 3 ผมได้พบกับวิชา Computer Graphics ในตารางเรียน เห็นชื่อวิชาแล้วก็คิดได้ทันทีว่านี่แหละใช่เลย วิชานี้ครูที่ปรึกษาของผมเป็นคนสอนเองครับ ได้เข้าเรียนแล้วก็เริ่มเห็นความน่ารักของครูคนนี้ สไตล์สไลด์ของครูมีความขี้เล่น ความสนุกสนาน ท้ายสไลด์ยังมีคำคมจากบุคคลสำคัญมาบอกให้ฟังก่อนเลิกเรียนด้วย อะไรจะแนวขนาดนี้
 
หลายครั้งที่ทำโปรเจคเกมไปแข่งงานต่างๆก็ได้ครูคนนี้เป็นที่ปรึกษาของโปรเจค ทุกครั้งที่เอาเกมไปโชว์ครูคนนี้ก็จะ โอ้โหๆ ตลอด ครูเป็นคนที่ไม่ได้เห็นว่าการทำเกมเป็นสิ่งไร้สาระ เวลาเอาเกมไปโชว์แล้วก็รู้สึกดีตามไปด้วย ครูยังคอยชี้แนะเรื่องเอกสารต่างๆให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ในที่สุดใน NSC2012 กลุ่มผมก็สามารถชนะที่ 1 ได้แล้วได้พาครูไปร่วมงานรับถ้วยพระราชทานกับพระเทพ ตอนนั้นจำได้ว่าครูดูมีความสุขมากเลย เห็นแล้วชื่นใจจัง แถมครูยังเอาเกมไปเขียนเป็น paper ให้พวกผมด้วยทำให้ผมมีงานตีพิมพ์วิชาการงานแรกในชีวิต
 
จำได้ว่าตอนนี้เริ่มจำห้องพักของครูได้แล้ว ในห้องของครูเต็มไปด้วยตุ๊กตา บนชั้นวางของมีซีดีเพลงและหนังสือจากการ์ตูนแอนิเมชั่น มีแผ่น Totoro, Spirited Away และอื่นๆมากมาย ตอนนี้ผมรู้สึกว่า ครูแบบนี้ก็มีด้วยแฮะ ครูเค้ายังมีความเป็นเด็กอยู่ไม่ได้หายไปไหน เหมือนที่เราเคยคิดไว้ว่าโตไปไม่อยากเสียความเป็นเด็กเลย แต่เรากลัวว่าวันวันหนึ่งความเป็นเด็กของเราจะหายไป เหมือนผู้ใหญ่คนอื่นๆที่เจอมาทั้งชีวิต แต่พอได้เห็นห้องของครูคนนี้ ก็รู้สึกเห็นด้วยในใจว่า มันเป็นไปได้จริงๆ ตอนนี้เริ่มรู้สึกว่าผมกับครูเริ่ม sync กันได้ แต่ก็ไม่ได้บอกครูหรอกแค่คิดในใจ
 
เมื่อปี 4 มาถึงก็มีการเลือกแลป ตอนนั้นไม่รู้ทำไมลังเลว่าจะเข้าแลปกราฟิกส์ดีมั้ย สุดท้ายก็ไม่เสียดายเลยที่ได้ตัดสินใจเข้าแลปนี้ที่มีครูที่ปรึกษาของผมเองเป็น head แลป ตอนสมัครเข้าก็ไม่ได้มีอะไรมากแค่ถามว่าเราชอบทำเกมเหรอ ก็ได้เข้าแล้ว ในแลปเป็นแลปที่ไม่มีอะไรเลยมีแต่รุ่นผมเพราะครูอยู่ในห้องชั้นล่าง
 
ทุกสัปดาห์จะต้องเอาโปรเจคจบไปเล่าให้ครูฟัง ทุกๆครั้งครูจะเป็นคนที่ตั้งใจฟังมาก จดรายละเอียดทุกอย่างที่ผมพูด แล้วไม่เคยพูดขัดผมเลย ผมรู้สึกได้ว่าทุกครั้งที่มีความคืบหน้าแล้วไปเล่าให้ครูฟังผมรู้สึกดีมากอย่างน่าประหลาด สัปดาห์ต่อๆไปก็อยากรีบทำแล้วมีอะไรไปเล่าให้ครูฟังอีก อยากมีอะไรไปโม้ให้ครูฟังอีก เพราะรู้สึกได้ว่าครูเข้าใจเราจริง
 
ครูเคยแนะนำหนังสือกับแนะนำงานวิชาการที่น่าทำเปเปอร์ไปส่งให้ผมด้วยเพราะครูเห็นว่าผมอ่านเปเปอร์เพื่อมาทำโปรเจคจบนี้เยอะพอสมควรแล้ว ได้คุยกับครูไปมากๆ จากที่เคยคิดว่าจบไปทำอะไรก็ได้ ได้ทำเกมก็ดี ก็เริ่มมีความสนใจคอมพิวเตอร์กราฟิกส์แบบจริงจังแล้ว ถึงขนาดไปสั่งหนังสือเล่มเดียวกับที่ครูมีราคาตั้ง 3000 กว่าบาท ก็ได้ลองคิดว่าเรียนต่อก็ไม่เลวเหมือนกัน เข้าไปดูเว็บเรียนต่อของ ม.เกษตร ก็เห็นว่ามีวิชา Advanced Computer Graphics ที่ครูของผมคนนี้สอนด้วย ต่อที่นี่เมื่อไหร่จะลงวิชานี้แน่
 
เดือนธันวาคมที่ผ่านมาก็เช่นเคย ผมเอาโปรเจคไปเสนอว่าตอนนี้แก้ปัญหาอย่างนั้นอย่างนี้แล้ว แต่ยังเอามาโชว์ไม่ได้เหมือนเดิม เดี๋ยวครั้งหน้าจะเอามาให้ดูว่าปัญหานี้มันเป็นยังไงเพราะอธิบายแล้วก็ไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไหร่ ผมเดินออกจากห้องแต่ใครจะไปรู้ว่าไม่มีครั้งต่อไปแล้ว
 
หลายสัปดาห์ถัดมาครูก็ไม่ได้มาที่มหาลัยอีกเลยเพราะป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล ทำให้การรายงานความคืบหน้าของโปรเจคจบโดนงดไปเรื่อยๆ ตอนนั้นอยากจะโชว์เต็มที่เลยเพราะโปรแกรมมันรันได้แล้ว ผลถึงจะออกมาไม่สวยอย่างที่คิดแต่ที่เคยโม้กับครูไว้มากมายมันก็เป็นรูปเป็นร่างแล้วนะ ตอนนี้คุยกับครูผ่านทาง Facebook ครูจะมาคอยบอกความคืบหน้าของการรักษาเสมอ แล้วคอยบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วง มีเพลงมีภาพวาดมาให้ดูตลอด ตอนนั้นที่ผมอ่านผมรู้สึกโล่งใจจริงๆนะว่าเดี๋ยวๆครูคงกลับมา เหมือนการป่วยแล้วงดคาบซักสัปดาห์ของครูทุกคนที่เจอมา
 
มาถึงวันนี้ความฝันที่จะได้โชว์สิ่งที่ทำสะสมมาก็สลายไป ผมไม่รู้ว่าครูรู้ชะตาของตัวเองตอนไหนแต่มันกะทันหันเกินไปมั้ย ตอนนี้ลองย้อนนึกดูตอนที่เดินออกมาจากห้องพักครูครั้งสุดท้าย มันไม่น่าเชื่อจริงๆว่าจากตอนนั้นจะไม่ได้เห็นหน้ากันอีก
 
ผมไม่รู้ว่าไปอยู่บนนั้นแล้วจะลงมาดูอะไรบนโลกได้มั้ยแต่ถ้าลงมาได้อยากให้ครูได้ดูโปรเจคผมจัง ตอนนี้เชดเดอร์ของผมผมคิดว่ามันสวยมากเลยครับถึงจะไม่เวอร์อย่างที่เคยโม้ไว้ก็ตาม ของเพื่อนผมก็สุดยอดนะครับ มีเกมเล่นบนไอแพดด้วย ใช้คิเนคแล้วกลายเป็นโมเดลก็มี ใช้กล้องอ่านสมการได้ มีเกมดีเทคเสียงขลุ่ยด้วยครับ อยากให้ครูมาดูพวกผมตอนวันพรีเซนต์โปรเจคจังครับ
 
ครูเป็นครูที่สุดยอดมากครับ ต่อจากนี้ขอให้ครูอยู่สบายๆนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

อยากให้อ.มาเห็นผลงานของพวกเรา TT

#2 By imTiNEY (103.7.57.18|171.6.180.230) on 2013-01-21 13:59

ครั้งล่าสุดที่ให้อาจารย์ดู ยังเป็นเกมโง่ ๆ อยู่เลย : (

#1 By Boat (103.7.57.18|110.168.247.60) on 2013-01-21 00:10